Tin tức - Tin kinh tế

Giá vàng biến động không ngừng, làm đau đầu các nhà đầu tư

Mỗi khi thị trường biến động mạnh, các nhà vàng lại nhanh tay nới rộng biên độ chênh lệch mua bán, đẩy rủi ro phần lớn về phía người dân. Hiện giá vàng sắp chinh phục mốc 37,5 triệu đồng/lượng, chênh với giá mua vào 1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, vàng đã nhanh chóng vượt qua mốc 37 triệu đồng một cách dễ dàng và liên tục nhảy số hiện đang tiếp cận tới mốc 37,5 triệu đồng.

Công ty VBĐQ SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,45 – 37,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết ở mức 36,45 – 37,45 triệu đồng/lượng và PNJ niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,35-37,30 triệu đồng/lượng.

Như vậy chỉ sau 2 ngày, mỗi lượng vàng tại các doanh nghiệp đã được tăng khoảng 800 nghìn đồng chiều mua vào và 1,5 triệu đồng chiều bán ra. Chênh lệch mua bán đã doãng rộng từ vài chục nghìn đồng/lượng cách đây ít ngày lên tới 1 triệu đồng/lượng vào hôm nay.

Có thể thấy, giá vàng trong nước đang khá nhạy cảm và phản ứng mạnh trước những thông tin từ thị trường Quốc tế, mà trọng điểm là thông tin từ FOMC và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong tuần tới. Điều này cũng là một trong những thông tin tạo đòn bẩy đưa giá vàng tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo đại diện của DOJI, đối với nhà đầu tư trong nước, tuy giá vàng có những nhịp đập mạnh theo chiều tăng nhưng chưa tác động nhiều tới tâm lý nhà đầu tư.

Trao đổi thêm với chúng tôi, đại diện của PNJ cho biết giá vàng biến động mạnh nhưng không có hiện tượng khách hàng xếp hàng mua vàng như những năm trước. Theo ghi nhận của công ty PNJ lượng khách giao dịch ngày hôm qua cũng khá ổn định. Điều này cho thấy các nhà đầu tư trong nước đã rất thận trọng trước việc sốt giá ảo vàng miếng SJC.

Vàng tăng đột ngột trong hai phiên trở lại đây nhưng mốc 37 triệu đồng/lượng hiện nay vẫn còn cách biệt khá lớn so với đỉnh 40 triệu đồng diễn ra sau hiện tượng Brexit tháng 7. Có lẽ, sau cơn lốc vàng đó, nhiều người đổ xô mua vàng trúng đỉnh 40 triệu đồng đã ngậm ngùi rút ra bài học kinh nghiệm, "non tay" thì không nên đánh đu với vàng và đầu tư vàng vào thời điểm vàng bị "thổi giá" là vô cùng rủi ro.

Với việc giá vàng miếng SJC liên tục biến động tăng, do đó mọi người cần phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ trong các quyết định mua bán của mình, tránh hiện tượng mua theo tâm lý số đông, nhằm tránh thiệt hại mua giá cao, bán giá thấp để rồi chịu thiệt như những đợt sốt giá trước.

Đọ kiên nhẫn với vàng

Cách đây đúng 1 tháng, vào thời điểm đó, giá vàng bất ngờ lao dốc mạnh, xuyên thủng mốc 35 triệu đồng. Chị Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi chị may mắn bắt trúng đáy giá vàng ngày 6/10, khi ấy mỗi lượng vàng chị mua vào chỉ với giá 35,5 triệu đồng. Nay chưa đầy một tháng, chị Nga đã lãi mỗi lượng gần 2 triệu đồng. Nếu so với số lãi khi đem gửi cùng số tiền là 35 triệu đồng tại ngân hàng thì đây quả là con số hấp dẫn hơn nhiều. Nhưng đầu tư vào vàng may rủi như một cuộc chơi, mấy ai được may mắn như chị Nga.

javascript:void(0)

Chị Nga cho biết vào ngày chị mua vàng, mặc dù giá giảm mạnh gần 1 triệu đồng/lượng trong ngày nhưng tại cửa hàng vàng vẫn vắng bóng người tham gia giao dịch.

Trước đây, theo tâm lý đám đông, vào thời điểm nào vàng lên giá mạnh, người người lại chen chúc đi mua vàng, trong khi những ngày vàng giảm sâu, thị trường lại trầm lắng, ít người mua vào mà ngược lại nhân lúc vàng đang lao dốc sẽ đổ xô đi bán để chốt lời, vớt vát lãi non, hoặc thậm chí là cắt lỗ.

Trong khi đó, mỗi khi thị trường biến động mạnh, các nhà vàng lại vớ bẫm, nhanh tay nới rộng biên độ chênh lệch mua bán, đẩy rủi ro phần lớn về phía người dân.

Các chuyên gia cho rằng giá vàng SJC bị đẩy lên do tâm lý nhiều hơn là do mất cân đối cung cầu trên thị trường. Sự lo ngại giá vàng thế giới tăng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD nên giá vàng SJC tăng trước. Một yếu tố khác là giá USD sẽ tăng vào cuối năm khi nhu cầu USD gia tăng từ khối doanh nghiệp cho các hoạt động nhập khẩu cũng tác động đến giá vàng. Chưa kể tâm lý nhà đầu tư trong nước còn bị tác động bởi một số tổ chức trên thế giới đưa ra dự báo giá vàng thế giới tăng lên mức 1.500 USD/ounce.

Dường như giá vàng trong nước đang biến đổi rất linh hoạt theo giá vàng thế giới. Sự trồi sụt của giá vàng chi phối tới nhu cầu tham gia giao dịch của nhà đầu tư. Thời điểm này có thể ví giá vàng như là phép thử lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi có ý định tham gia thị trường vàng.

 
 

Bài viết khác: